8d20793c9524220702360040c923d064_L

VIỆN KIỂM SÁT CÁO BUỘC CÓ TỘI, TÒA MIỄN TRUY CỨU

(Trong vụ án này Luật sư Trần Giáng Hương bào chữa cho bị cáo Hồ Văn Hoàng được miễn trách nhiệm hình sự; bị cáo Nguyễn Tâm Hồng Ánh được hưởng án treo).

15/09/2015 15:12

(NLĐO) – Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 3 đến 17 năm tù, tuy nhiên tòa lại tuyên 3 trong số 12 bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự, các bị cáo còn lại đều được hưởng án treo.

Sau 3 ngày xét xử, sáng 15-9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Khải, nguyên quyền Giám đốc Agribank chi nhánh BR-VT, cùng 2 bị cáo khác được tuyên miễn trách nhiệm hình sự, riêng 9 bị cáo còn lại chịu mức án từ 30 tháng đến 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Các bị cáo nghe toà tuyên án

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong thời gian từ ngày 5-8 đến ngày 25-8-2011, Nguyễn Ngọc Khải đã cố ý làm trái quy định của nhà nước để 11 nhân viên cấp dưới lạm dụng chức vụ, quyền hạn, thực hiện hành vi sử dụng họ tên, địa chỉ và giấy chứng minh nhân dân của người thân, khách hàng lập khống 110 giấy xác nhận người môi giới huy động vốn, nhằm chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng của ngân hàng.

Vụ án được khởi tố tháng 10-2011 do Cơ quan Cảnh sát điều tra (C48) – Bộ Công an điều tra. Sau khi Viện KSND Tối cao hoàn tất cáo trạng đã ủy quyền cho cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề nghị các cơ quan tố tụng miễn trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng NNVN giải quyết theo thẩm quyền. Bởi, sau khi vụ việc xảy ra, cán bộ nhân viên Agribank chi nhánh BR-VT đã nộp lại toàn bộ hoa hồng, do đó không có thiệt hại xảy ra.

Tuy nhiên, phía đại diện VKS vẫn quyết định giữ nguyên quan điểm cáo buộc các bị cáo theo cáo trạng và yêu cầu tuyên các bị cáo từ 3 đến 17 năm tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo yêu cầu TAND phải tuyên các bị cáo vô tội.

Sau 3 ngày xét xử, HĐXX xét thấy việc ông Khải ký các quyết định để dẫn tới sai phạm của cấp dưới là theo nghị quyết của tập thể chứ không phải tự ý thực hiện. Sau khi phát hiện ra đây là một sản phẩm “hỏng”, ông Khải đã báo cáo vụ việc lên cấp trên để chấm dứt; đồng thời yêu cầu các nhân viên thu hồi lại các hợp đồng đã ban hành. Vì vậy, HĐXX đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Khải và 2 thuộc cấp.

Riêng các bị cáo khác, HĐXX xét thấy các bị cáo thực hiện việc gửi – vay, vay – gửi nhằm hưởng chênh lệch lãi suất chứ ko có ý chiếm đoạt tài sản như đã cáo buộc.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận thấy cáo trạng trong vụ án nêu chung chung, không chứng minh được các bị cáo lạm quyền hay vượt quyền như thế nào. Lập luận của các công tố viên trước tòa chưa chắc chắn và không thỏa đáng.

Trước đó, đã 2 lần vụ án được ra xét xử nhưng HĐXX đều yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung do thiếu căn cứ buộc tội. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không điều tra thêm được gì.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là có và các bị cáo phải chịu mức án nhưng nhẹ hơn so với mức án mà đại diện VKS đề nghị.

Ngọc Giang Nguồn: Báo Người Lao Động

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *